Cách tính điện năng tiêu thụ gia đình chính xác nhất 2024

Ngoài việc phải đối mặt với chi phí mua sắm thiết bị, mức tiêu thụ điện năng của chúng cũng là một yếu tố quan trọng mà nhiều người chú ý. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính điện năng tiêu thụ và cung cấp công thức chi tiết để đo lường tiêu hao điện của mọi loại thiết bị và máy móc.

Công suất tiêu thụ là gì?

Để một thiết bị điện hoạt động đúng cách, nó cần được cung cấp một dòng điện xoay chiều chạy qua, và lượng điện mà thiết bị đó sử dụng trong một đơn vị thời gian được đo lường bằng công suất (P). Công suất là chỉ số quan trọng để đánh giá mức tiêu thụ điện của một thiết bị trong một khoảng thời gian cụ thể.

Ví dụ, nếu so sánh bóng đèn A với công suất 18W mỗi ngày và bóng đèn B với công suất 24W mỗi ngày, ta có thể kết luận rằng bóng đèn A sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn so với bóng đèn B.

Cách tính công suất tiêu thụ điện ( kwh) của thiết bị 2024

Cách tính điện năng tiêu thụ bóng đèn

Trên bóng đèn thường ghi công suất bằng đơn vị Watt (W), ví dụ như bóng đèn 60W hoặc bóng đèn 15W. Trước khi áp dụng công thức tính điện năng tiêu thụ, cần chuyển đổi công suất sang đơn vị kilowatt (kW), ví dụ như: bóng đèn 60W = 0,06 kW và bóng đèn 15W = 0,015 kW.

Sau đó, bạn ước tính thời gian sử dụng đèn trong 1 ngày, 1 tháng và sau đó áp dụng công thức tính.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng bóng đèn 60W mỗi ngày trong 6 giờ và mỗi tháng trong 180 giờ, lượng điện năng tiêu thụ sẽ là:

1 ngày: 0,06 x 6 = 0,36 kWh điện

1 tháng: 0,06 x 180 = 10,8 kWh điện

Tương tự, nếu bạn sử dụng bóng đèn 15W với thời gian như trên, lượng điện tiêu thụ sẽ là:

1 ngày: 0,015 x 6 = 0,09 kWh điện

1 tháng: 0,015 x 180 = 2,7 kWh điện

Tổng lượng điện tiêu thụ của hệ thống chiếu sáng sẽ là tổng lượng điện tiêu thụ của các thiết bị chiếu sáng, và bằng cách tính như vậy, bạn có thể biết được.

Cách tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn

Cách tính điện năng tiêu thụ trên tủ lạnh

Bạn có thể sử dụng phương pháp tính điện năng tiêu thụ theo công thức trên để ước lượng lượng điện mà tủ lạnh sử dụng trong một tháng. Thường, tủ lạnh hoạt động liên tục cả ngày và đêm (24 giờ), do đó, thời gian hoạt động trong một tháng là 720 giờ.

Ví dụ, nếu tủ lạnh trong nhà bạn có công suất là 120W (0,12 kW), lượng điện tiêu thụ trong một tháng sẽ là: 0,12 x 720 = 86,4 kWh.

Một số tủ lạnh có nhãn năng lượng tiết kiệm điện, bạn có thể tham khảo thông số trên nhãn để có cái nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những con số này chỉ mang tính tương đối vì lượng điện tiêu thụ của tủ lạnh còn phụ thuộc vào thói quen sử dụng (số lần mở cửa tủ lạnh, tình trạng cửa tủ, nhiệt độ của thực phẩm khi đặt vào tủ lạnh…), tất cả đều ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ.

Xem thêm: Sửa tủ lạnh Thủ Dầu Một  Bình Dương uy tín 2024

Cách tính điện năng tiêu thụ trên tủ lạnh

Cách tính lượng điện tiêu thụ máy lạnh

Sử dụng công thức trên, chúng ta có thể tính lượng điện tiêu thụ của máy lạnh. Ví dụ, nếu máy lạnh có công suất tối đa là 1200W (1,2 kW), thì sau 1 giờ sẽ tiêu hao khoảng 1,2 kWh điện. Nếu máy lạnh hoạt động mỗi tháng trong 150 giờ, thì tổng lượng điện tiêu thụ sẽ là 180 kWh. Cần lưu ý rằng, trong thực tế, lượng điện tiêu thụ có thể thấp hơn con số này vì chúng ta đang tính dựa trên công suất tối đa của thiết bị, và không phải lúc nào máy lạnh cũng hoạt động ở công suất tối đa.

Tham khảo một số dịch vụ về máy lạnh tại Hưng Khang

Sửa máy lạnh bình dương

Sửa máy lạnh thuận an

Sửa máy lạnh dĩ an

Sửa máy lạnh thủ dầu một

Sửa máy lạnh thủ dầu một

Tháo lắp máy lạnh bình dương

Cách tính lượng điện tiêu thụ máy lạnh

Cách tính điện năng tiêu thụ 1 tháng của gia đình

Để tính toán lượng điện năng tiêu thụ trong một tháng của gia đình, bạn có thể sử dụng công thức trên để tính lượng điện tiêu thụ của tất cả các thiết bị điện. Tổng lượng điện tiêu thụ của các thiết bị chính sẽ là tổng số điện năng mà gia đình bạn sử dụng.

Bạn có thể áp dụng cách tính dòng điện tiêu thụ này để đề xuất các biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn biết cách tính điện năng tiêu thụ, bạn có thể tự tính toán công suất hệ thống pin mặt trời để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện và ước lượng số điện dư bán cho điện lưới. Hướng dẫn chi tiết có thể được tìm thấy trong bài viết “Cách tính sản lượng điện mặt trời và thiết kế hệ thống phù hợp”.

Trên đây là cách tính công suất tiêu thụ điện kwh mà Hưng Khang muốn gửi đến cho mọi người nếu có bất cứ thắc mắt gì mọi chi tiết xin vui lòng truy cập qua web: Dienlanhhungkhang.com để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *